Bắc Bộ có mưa trong 10 ngày tới   |    Lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2020 và khai giảng năm học mới    |    " Phụ nữ Duy Tiên vững mãi niềm tin theo Đảng, theo Hội"    |    Cảnh giác khi tham gia ứng dụng MyAladdinz   |    Từ ngày 1/10, Ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu tết   |    Ban Chỉ huy quân sự thị xã sơ kết công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “ Mẫu mực, tiêu biểu” năm 2020   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Kinh tế - Chính trị

HTXDVNN Mộc Bắc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp
Cập nhật lúc: 2/6/2020 5:10:00 PM
Trong những năm qua, HTXDVNN Mộc Bắc (Duy Tiên) phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất. Trong đó, HTX chú trọng đến việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả trên đồng ruộng.
 


Trang trại bò sữa của gia đình anh Nguyễn Tiến Đạt, Khu trang trại bò sữa kiểu mẫu của Công ty FrieslandCampina Hà Nam tại xã Mộc Bắc.

Ông Phạm Công Sứ, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTXDVNN Mộc Bắc cho biết: HTX xác định, xây dựng chuỗi liên kết là biện pháp căn bản để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Hướng đi này đang thực sự phát huy hiệu quả trên đồng ruộng, tạo đà phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân.

Qua tìm hiểu thực tế tại HTXDVNN Mộc Bắc cho thấy, sản xuất nông nghiệp qua việc xây dựng chuỗi liên kết đã phát huy được thế mạnh đồng đất địa phương. Cụ thể, ở 2 vụ lúa HTX đã ký hợp đồng liên kết với Công ty Giống cây trồng Trung ương và Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng 2 mô hình sản xuất lúa giống mới. Trong đó, các doanh nghiệp cung cấp lúa giống, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân. Qua đó, năng suất và lợi nhuận tại các mô hình này cao hơn 10 – 15% so với ngoài mô hình. 


Cùng với cây lúa, HTXDVNN Mộc Bắc đã tổ chức sản xuất 5 ha cà chua bi trên đất 2 lúa làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu liên kết với Công ty TNHH Hội Vũ (Cụm Công nghiệp Cầu Giát). Diện tích sản xuất cà chua liên kết với doanh nghiệp đã cho giá trị đạt 450 triệu đồng/ha, cao gấp 10 lần cấy lúa.


Đối với sản xuất vụ đông, HTXDVNN Mộc Bắc đã xây dựng 5 mô hình trồng ngô đông trên đất hai lúa, gồm giống ngô lai NK4.300 sinh khối lớn phục vụ chăn nuôi bò sữa và ngô nếp HN88 thương phẩm. Với mô hình trồng ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa, được các trang trại bò sữa trong xã ký hợp đồng thu mua cho người dân. Ngô nếp HN 88 được liên kết tiêu thụ cho doanh nghiệp chế biến, đem lại giá trị đạt 2,5 – 3 triệu đồng/sào. Do vậy, hiện cây ngô đã trở thành loại cây trồng chủ lực trong vụ đông, chiếm 85 – 90% diện tích đất hai lúa của xã. 


Hiệu quả rõ nét nhất từ liên kết trồng ngô trên đất hai lúa làm thức ăn xanh cho bò sữa. HTXDVNN Mộc Bắc đã ký hợp đồng với Công ty FrieslandCampina Hà Nam thực hiện trồng, chế biến, cung ứng thức ăn xanh ủ chua cho đàn bò sữa của doanh nghiệp với sản lượng 1.750 tấn/năm và người chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã cũng được hưởng lợi rất nhiều. Như trang trại chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Tiến Đạt, nằm trong Khu trang trại bò sữa kiểu mẫu Công ty FrieslandCampina mỗi năm ký hợp đồng và nhập cả chục tấn cây ngô ủ làm thức ăn cho đàn bò. 


Theo anh Nguyễn Tiến Đạt, do số lượng đàn đàn bò lớn (gần 30 con) nên hằng năm lượng thức ăn xanh đều bị thiếu hụt. Có được sự liên kết với người dân thông qua HTXDVNN Mộc Bắc không còn lo nhiều đến nguồn thức ăn xanh trong quá trình chăn nuôi bò sữa.


Liên kết trong sản xuất cây ngô trên đồng ruộng Mộc Bắc lý giải được một phần trong quá trình phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương. Hiện đàn bò sữa của xã Mộc Bắc lớn nhất tỉnh với hơn 1.600 con, sản lượng sữa bò nhập cho các doanh nghiệp 4.285 tấn. Theo lý giải của các chuyên gia, bò sữa sử dụng thức ăn xanh từ cây ngô là khá tốt. Do vậy, giá sữa bò tại Mộc Bắc hiện nay đang được thu mua ở mức cao nhất so với các vùng chăn nuôi bò sữa của cả nước, bình quân đạt từ 12 – 14 nghìn đồng/kg. Qua đó, mỗi năm, tổng giá trị thu được từ nguồn sữa bò đem lại cho xã 55 tỷ đồng.


Để có được các chuỗi liên kết trong sản xuất, HTXDVNN Mộc Bắc đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và dịch vụ thỏa thuận. Như với dịch vụ thủy nông phục vụ sản xuất, HTX đã đầu tư kiên cố hóa 6,5 km kênh mương chính nội đồng bảo đảm tưới tiêu trên toàn bộ các cánh đồng liên kết sản xuất. Đồng thời, HTX giữ vai trò chính trong chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, nhất là hỗ trợ nguồn đầu vào (giống, vật tư…) cho xã viên, nông dân hình thành vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân thu mua sản phẩm. 


Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật, đưa máy móc vào nâng cao hiệu quả sản xuất trên đồng ruộng. HTXDVNN Mộc Bắc đi đầu trong việc đưa máy bay điều khiển từ xa vào phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho diện tích ngô giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả phun trừ và bảo vệ môi trường khi thu gom tập trung được vỏ bao bì đựng thuốc BVTV không bỏ ra môi trường…


Xã Mộc Bắc đang thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đòi hỏi thu nhập người dân được nâng lên, cao gấp 1,5 lần so với các xã nông thôn mới. Việc HTXDVNN Mộc Bắc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất giúp thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.


Nguồn tin: Baohanam.com.vn

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Duy Tiên: Cấp phát trên 500 lít hóa chất cho các xã phường tiêu độc khử trùng đợt II năm 2020 (23/09)
  Tuần tới, tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh đầu tiên (16/09)
  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy cùng đoàn công tác kiểm tra công tác tuyên truyền Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX trên địa bàn thị xã (16/09)
  Hội Nông dân thị xã Duy Tiên hướng dẫn sử dụng và thu gom thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả cho nông dân (16/09)
  Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã tổ chức đánh giá hiệu quả nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân tại xã Trác Văn (10/09)
  Xem xét điều chỉnh tuyến đường Vành đai 5 đoạn qua tỉnh Hà Nam (09/09)
  40 dự án quan trọng thực hiện trong năm 2020-2021 được 100% đại biểu HĐND thị xã Duy Tiên khóa XIX thông qua tại Kỳ họp thứ Mười Hai (09/09)
  Gặp mặt các nữ đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX (07/09)
  Các xã, phường trên địa bàn thị xã Duy Tiên tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2020 từ ngày 18/9 đến 20/10 (04/09)
  Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm (04/09)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C