Thị ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ thị xã và Công ty CP chế biến ô tô Hồng Đức tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo   |    Đẩy mạnh triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng   |    Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy sản xuất, lưu thông, XK nông sản   |    Thị xã Duy Tiên tiếp nhận 60 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 từ Công ty Cổ phần thiết bị chăn nuôi Việt Nam và Công ty TNHH Sông Châu   |    Việt Nam xếp thứ 44 chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2021   |    Điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội TDTT cấp xã năm 2021   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Chào mừng Bầu cử QH khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Kinh tế - Chính trị

Thị xã Duy Tiên xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh phát triển đô thị
Cập nhật lúc: 7/26/2021 8:07:00 AM
Quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với phát triển đô thị đã và đang tạo nhiều thuận lợi để thị xã Duy Tiên đẩy nhanh lộ trình và hoàn thành sớm các mục tiêu xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, thị xã Duy Tiên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần có giải pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới.
 

Nhìn tổng thể, 5 năm trở lại đây, cơ sở hạ tầng ở thị xã Duy Tiên được đầu tư phát triển ngày càng đồng bộ, theo hướng hiện đại, đáp ứng tiêu chí đô thị. Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động đi vào chiều sâu. Đây là lợi thế so sánh, có thể nhìn thấy rõ khi Duy Tiên thực hiện chương trình xây dựng NTM. 


Tạo cơ sở cho phát triển sản xuất nông nghiệp đúng định hướng, thị xã Duy Tiên triển khai quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó có quy hoạch khu chăn nuôi bò sữa tập trung; khu sản xuất lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản; vùng chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô, cỏ làm thức ăn cho bò sữa; vùng sản xuất rau sạch, rau hữu cơ; quy hoạch các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung quy mô lớn theo đề án tập trung ruộng đất. Toàn thị xã hiện có 8 mô hình tập trung, tích tụ ruộng đất, với tổng diện tích 202,9 ha, sản xuất rau hữu cơ, lúa hàng hóa, sản xuất lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản, rau thủy canh và chăn nuôi bò sữa. 


Thị xã Duy Tiên xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh phát triển đô thị
Quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động tạo cho người dân thị xã Duy Tiên có việc làm thêm, tăng thu nhập. 


Gắn xây dựng NTM với phát triển đô thị, thị xã Duy Tiên tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã Duy Tiên có hơn 1,8 km đường giao thông nông thôn, 2 trụ sở UBND xã được cải tạo và nâng cấp; 141 phòng học và phòng chức năng của 15 trường học các cấp đã được nâng cấp, xây mới. Thiết chế văn hóa ở cơ sở tiếp tục được đầu tư. 12/16 xã, phường ở Duy Tiên có nhà văn hóa trung tâm. 101/106 thôn/tổ dân phố có nhà văn hóa sử dụng riêng. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt 90,5%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học trong các nhà trường được đầu tư thêm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Công tác vệ sinh môi trường nông thôn được quan tâm. Một số xã đã triển khai xây dựng cải tạo hệ thống rãnh thoát nước, duy trì hoạt động của các tổ thu gom chất thải, công tác ra quân tổng vệ sinh môi trường đi vào nền nếp, 2 lần/tháng.  


Có thể thấy, thị xã Duy Tiên đang đi đúng định hướng về phát triển đô thị và xây dựng NTM. Tất cả các chương trình đầu tư đều tính đến việc đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị và hiện đại hóa nông thôn, không thuần túy chỉ là xây dựng một mô hình NTM. 


Vấn đề là, xây dựng NTM trong giai đoạn tới ở thị xã Duy Tiên đang gặp phải những khó khăn và thách thức không nhỏ, tác động trực tiếp đến việc tổ chức thực hiện các mục tiêu. Quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ trong thời gian qua khiến cho sản xuất nông nghiệp bị thiếu lao động. Nông dân không mặn mà với đồng ruộng, không muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Đất nông nghiệp ở thị xã Duy Tiên đang bị giảm nhanh do phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp, đô thị. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún là trở ngại cho thu hút đầu tư, gây khó khăn cho thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp.


Rõ ràng, chủ trương xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị đã hàm chứa những điểm khác so với xây dựng xã NTM, huyện NTM. Quá trình đô thị hóa ở Duy Tiên đang đi nhanh hơn so với nhiều huyện khác trong tỉnh nên cần căn cứ vào điều kiện thực tiễn để có những giải pháp cụ thể, phù hợp.


Chia sẻ với chúng tôi về một số vấn đề có liên quan, lãnh đạo một số địa phương cho rằng, lấy tiêu chí của xã chuẩn NTM so với tiêu chí của một xã xây dựng để trở thành phường đã không còn phù hợp. Bởi, tiêu chí phường khác và cao hơn so với tiêu chí xã NTM. Nhiều xã ở Duy Tiên đã đạt được tiêu chí giao thông, nhưng khi trở thành phường, yêu cầu tiêu chí giao thông cao hơn.


Cụ thể như, đường nông thôn có thể đổ bê tông nhựa, mở rộng bề mặt các tuyến đường còn quỹ đất chứ không chỉ dừng lại ở yêu cầu cứng hóa bề mặt và chiều rộng từ 3m trở lên. Với tiêu chí thu nhập, giải pháp cần tập trung chính là chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển ngành nghề, dịch vụ nông thôn chứ không dựa vào việc mở rộng và phát triển quy mô sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập cho nông dân. 


Làm thế nào để chương trình xây dựng NTM đi đúng hướng? Ông Phạm Văn Thập, Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho rằng: Trước hết là thực hiện việc rà soát, phân loại các xã theo 2 nhóm. Nhóm có khả năng xây dựng xã trở thành phường và nhóm các xã có quá trình đô thị hóa chậm hơn để có định hướng và kế hoạch đầu tư cụ thể, bắt đầu từ quy hoạch và thực hiện quy hoạch. Điều này là rất cần thiết, bởi một cơ chế chung sẽ không phù hợp khi mà nhu cầu, yêu cầu đầu tư ở các đơn vị xã/ phường là khác nhau, trong các giai đoạn khác nhau.


Xây dựng NTM là quá trình lâu dài, cho dù quy mô và tính chất có ít nhiều thay đổi thì mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn vẫn cần được thực hiện. Thị xã Duy Tiên đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để thích ứng và đạt được các mục tiêu trong từng giai đoạn, nhằm tạo nguồn lực và cơ sở trong quá trình xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị. 

 

 

Nguồn tin: Baohanam.com.vn


CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Duy Tiên chủ động ứng phó mưa, bão và phòng chống ngập úng (10/09)
  Thường trực HĐND thị xã Duy Tiên khóa XX tổ chức phiên họp tháng 9 năm 2021 (09/09)
  Hội Khuyến học thị xã phối hợp với Hội CTĐ và Công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina tặng quà cho hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó học giỏi (01/09)
  Nông dân Duy Tiên tập trung chăm sóc bảo vệ lúa mùa giai đoạn trỗ bông (01/09)
  Ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (24/08)
  Đảng bộ thị xã Duy Tiên lãnh đạo, thực hiện nghị quyết về xây dựng, phát triển đô thị (24/08)
  Bộ Tài chính siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng, chống dịch COVID-19 (20/08)
  Công điện của Thủ tướng về rà soát pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch (15/08)
  BTV Thị ủy cho ý kiến vào đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị phía Nam tổ dân phố Bùi, phường Yên Bắc (14/08)
  Duy Tiên: Sơ kết kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND thị xã trong thời gian vừa qua, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 (11/08)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C