Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Mặt trận Tổ quốc các cấp
TỔ CHỨC, BỘ MÁY
Huyện ủy
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến tham gia vào báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2017
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với 9 năm kinh nghiệm phát triển
Kinh tế - Chính trị

Ngày xuân trò chuyện với những thanh niên trẻ vượt khó làm giàu của huyện Duy Tiên
Cập nhật lúc: 2/6/2017 7:16:00 AM
Với khát khao cháy bỏng được làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê mình, nhiều thanh niên trẻ huyện Duy Tiên đã nỗ lực vượt khó vươn lên, có cách làm sáng tạo thể hiện lòng đam mê, sự quyết tâm làm giàu. Nhân dịp đầu xuân năm mới, mời quý vị cùng về thăm, trò chuyện và tìm hiểu sự vượt khó làm giàu của họ

Trong tiết xuân ấm áp, chúng tôi có dịp tới thăm mô hình kinh tế của chàng trai trẻ Vũ Mạnh Lân, sinh năm 1984, xóm Qúy Hòa, thị trấn Hòa Mạc. Thật ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng với cơ ngơi khang trang, bề thế của một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh gỗ tự nhiên do chính Lân làm chủ. Nhớ lại mươi mười lăm năm về trước, khi còn đang đi học, anh say mê với chiếc đục, chiếc bào và thường học bố là một ông thợ mộc chỉ sửa chữa những vật dụng sinh hoạt cho bà con chòm xóm như đóng cái ghế, cái bàn, sửa cái tủ gỗ hỏng. Chính niềm đam mê cháy bỏng ấy đã thôi thúc anh quyết tâm mở xưởng phát triển nghề mộc truyền thống. Vẻn vẹn chỉ có 30 triệu đồng trong tay, anh vay mượn thêm của anh em, bạn bè dựng xưởng, bắt đầu khởi nghiệp. Theo anh Lân, hành trình khởi nghiệp của anh gặp rất nhiều khó khăn: Mở xưởng được một thời gian ngắn bố anh bị ốm nặng, ước mơ làm giàu dang dở. Trong một lần sinh hoạt đoàn, anh được giới thiệu và tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan. 3 năm lao động bên xứ người, anh tích cóp được số vốn kha khá vừa trang trải chữa bệnh cho bố, còn hơn trăm triệu anh quyết tâm khôi phục lại xưởng sản xuất. Ngót 7 năm vừa làm vừa nghiên cứu thị trường, tích lũy kinh nghiệm, đến nay, anh đã có trong tay 2 nhà xưởng chuyên sản xuất và kinh doanh các loại gỗ tự nhiên phục vụ khách hàng từ Quảng Ninh, Sơn La tới tận Đồng Nai. Doanh thu mỗi năm trừ chi phí còn lãi gần 500 triệu đồng. Tạo việc làm cho khoảng 20 lao động thường xuyên và theo từng công đoạn của sản phẩm với mức lương ổn định từ 4,5-8,5 triệu đồng/ tháng. Cuối năm 2015, anh là một trong những đoàn viên thanh niên của huyện được tôn vinh Thanh niên trẻ làm kinh tế giỏi tỉnh Hà Nam.

Ngược đê Đại Hà chừng 2 km, qua đền Yên Từ, xã Mộc Bắc chúng tôi đã nhìn thấy tấm biển lớn giới thiệu mô hình kinh tế của thanh niên Đoàn Văn Đảo. Bên ấm trà nóng mời khách, Đảo phấn khởi kể về hành trình vượt khó lập nghiệp của mình. Vốn xuất thân trong gia đình nhà nông, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, năm 2013 anh quyết định về chính quê mình để tạo lập cuộc sống với ước mơ làm giàu. Thấy bố mẹ chỉ nuôi 01 con lợn và vài đôi chim bồ câu nhặt ngô, thóc vãi, anh bàn với gia đình tu sửa lại chuồng trại, mua chim bồ câu lai về nuôi để kinh doanh. Nói là làm, cuối năm 2013, anh vay tiền bạn bè mua 30 đôi chim bồ câu Pháp về nuôi với giá 800.000 đồng/01 đôi. Rủi ro, thất bại những ngày đầu khởi nghiệp đã giúp anh tích lũy được kinh nghiệm chăn nuôi và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định như hiện nay. Theo anh Đảo, so với vật nuôi khác, chim bồ câu Pháp có nhiều lợi thế, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Không chỉ sớm tối miệt mài với đàn chim, qua việc tự nghiên cứu, tìm hiểu trên mạng Internet và thực tế chăn nuôi, chàng trai trẻ sinh năm 1989 còn mạnh dạn làm nhà phân phối cung cấp thiết bị trang trại chăn nuôi cho một số tỉnh lân cận. Thử sức ở nhiều lĩnh vực với những thành công bước đầu đã tạo động lực để anh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, thị trường kinh doanh thiết bị trang trại, nâng cao thu nhập không chỉ ở con số vài trăm triệu đồng mỗi năm đã trừ chi phí như hiện nay.

Cùng song hành trên con đường vượt khó làm giàu, chàng sỹ quan dự bị Lê Ngọc Thức thôn Sơn Hà, xã Đọi Sơn được nhiều đoàn viên thanh niên và nhân dân quý mến, cảm phục bởi sự nỗ lực, biết phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế. Gần 27 tuổi, Thức đã tạo dựng cho mình một hướng đi phù hợp, hiệu quả. Nằm dọc sông Châu Giang về phía Nam, anh quy hoạch gần 01 mẫu diện tích mặt nước để nuôi cá lồng chủ yếu là cá mè, trôi và chim trắng nhằm tận dụng được lượng màu sẵn có, cá nhanh lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Trên bờ anh đầu tư chuồng trại nuôi lợn thịt. lợn nái làm thức ăn cho cá và chăn thả 3 con bò vàng sinh sản ngay tại vùng đất bãi ven sông. Từ chỗ chỉ trông vào mấy sào lúa, đến nay gia đình anh đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Vừa làm kinh tế, vừa tham gia công tác xã hội, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn, thôn đội trưởng. Cuối năm 2015, anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt
Nam. Nói về dự định của mình trong thời gian tới, anh Thức cho biết: Thời gian tới, anh sẽ đầu tư thêm kinh phí mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn và cá lồng trên sông góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Có thể nhận thấy, quy mô, hiệu quả kinh tế còn khiêm tốn song với sự quyết tâm, sáng tạo, những thanh niên trẻ vượt khó làm giàu của huyện Duy Tiên luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, tổ chức đoàn các cấp, biểu dương, ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Thạch – HUV - Bí thư Huyện đoàn khẳng định: “Đây là những mô hình kinh tế khá điển hình trong phong trào vượt khó làm giàu của đoàn thanh niên. Các đoàn viên trẻ đã phát huy được tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và bước đầu đã thành công. Hy vọng thời gian tới, huyện nhà có thêm nhiều tấm gương điển hình như thế trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương”.


Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ, những thanh niên trẻ huyện Duy Tiên đang nỗ lực vượt khó làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê mình. Mỗi mô hình kinh tế đều có cách làm sáng tạo, hiệu quả và chung nhất là họ đoàn kết, năng động, lập nghiệp bằng chính niềm đam mê, sự quyết tâm vào bản thân, gia đình và xã hội./.

Bài viết: Thanh Hương 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  HĐND huyện Duy Tiên: Giao ban giữa Thường trực HĐND huyện Duy Tiên với Thường trực HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021 (18/04)
  Đoàn công tác của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu học tập kinh nghiệm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2018  (13/04)
  Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nội chính cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở (11/04)
  Ba lần bị xét xử tại tòa về tội "Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy" (10/04)
  Huyện Duy Tiên tích cực hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa  (10/04)
   Duy Tiên giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018 (06/04)
   Thường trực Huyện ủy Duy Tiên làm việc với cấp ủy, Ban Giám hiệu của các trường THPT A Duy Tiên, THPT B Duy Tiên và trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (04/04)
   Hoạt động kiểm tra giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy Duy Tiên (03/04)
   Tòa án nhân dân huyện: Xét xử vụ án : "Vi phạm quy định điều khiển giao thông đường bộ" xảy ra tại thị trấn Đồng Văn (03/04)
   Tòa án nhân dân huyện: Xét xử vụ án :"Trộm cắp tài sản" xảy ra tại xã Tiên Phong (29/03)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh    Mặt trận Tổ quốc các cấp   TỔ CHỨC, BỘ MÁY   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Lấy ý kiến tham gia vào báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2017  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 56/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp Ngày 27 tháng 05 năm 2009
Tổng biên tập: Nguyễn Đức Vượng
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0351.3830.013 - Fax: 0351.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C