Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Mặt trận Tổ quốc các cấp
TỔ CHỨC, BỘ MÁY
Huyện ủy
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến tham gia vào báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2017
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với 9 năm kinh nghiệm phát triển
Kinh tế - Chính trị

Hướng đi mới trong trang trại chăn nuôi bò sữa của chị Thịnh
Cập nhật lúc: 3/14/2017 7:52:00 AM
Xuất phát từ nhiều khó khăn lẫn cả những thất bại ban đầu, gia đình chị Nguyễn Thị Thịnh, hội viên phụ nữ thôn Tường Thụy II xã Trác Văn đã mạnh dạn tìm cho mình hướng đi mới trong việc phát triển chăn nuôi và chế biến sản phẩm từ bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế khá góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Tham gia tại khu chăn nuôi tập trung xã Trác Văn, trang trại chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi thanh trùng theo hướng khép kín của chị Nguyễn Thị Thịnh hiện nay được khá nhiều người đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Sản phẩm sữa tươi thanh trùng mang thương hiệu Mục Đồng với tiêu chí “5 không” được nhiều khách hàng ưa chuộng, tạo uy tín trên thị trường thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình chị Thịnh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí cả những thất bại ban đầu. Tháng 8 năm 2015, vợ chồng chị vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại tại khu chăn nuôi tập trung cuả xã, mua 15 con bò sữa từ tỉnh Vĩnh Phúc về nuôi, sau đó mua thêm 2 con bò úc theo dự án của tỉnh. Sớm tối miệt mài chăm sóc đàn bò song đến giai đoạn bò cho khai thác sữa thì gia đình chị lại không nhập được cho các công ty thu mua sữa với lý do chưa có mã số mua sữa, chị Thịnh xúc động kể lại: “Trong suốt thời gian đó, gia đình tôi vô cùng khó khăn bởi không nhập được sữa, gửi vào các hộ có mã số thì sai quy định, nhiều ngày chính bản thân chị phải đi bán rong, bán không hết phải đổ đi hàng tạ sữa mỗi ngày.”

 Tháng 7 năm 2016, gia đình chị đã được Công ty sữa Cô gái Hà Lan cấp mã số thu mua. Tuy nhiên, giá sũa lại rất rẻ, phải thuê công vận chuyển lên nhập tại xã Mộc Bắc. Để tháo gỡ khó khăn, không phụ thuộc vào các công ty thu mua sữa trên địa bàn, vợ chồng chị Thịnh tích cực tìm hiểu, chia sẻ khó khăn của mình trên mạng Internet và được rất nhiều chuyên gia, bạn bè tư vấn kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa. Đặc biệt cùng từ ý tưởng đó, chị đã quyết định chuyển đổi chăn nuôi bò sữa theo hướng an toàn với tiêu chí “5 không”. Trong đó có 1 tiêu chí mà chị rất tâm đắc, đó là không sử dụng cám công nghiệp mà chỉ sử dụng cám phối trộn từ ngô, đậu tương theo tỷ lệ thích hợp. Đồng thời, không sử dụng thuốc kháng sinh và chất bảo quản sản phẩm. Ngay trong khẩu phần ăn của đàn bò, chị cùng phải điều chỉnh đảm bảo có đủ thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và bố trí sân chơi cho bò sữa.Du khách trong nước và quốc tế tới thăm quan mô hình chăn nuôi bò sữa của chị Thịnh
 

 Để có đủ lượng thức ăn sạch thay thế cám công nghiệp cho bò sữa, vụ đông vừa qua, chị ký hợp đồng trên 30 tấn đậu tương với một số địa phương trong huyện. Quy hoạch diện tích trồng cỏ, ngô phục vụ đàn bò. Đồng thời đầu tư gần 300 triệu đồng mua sắm trang thiết bị đảm bảo đồng bộ, khep kín trong quy trình chế biến sản phẩm sữa tươi thanh trùng. Theo chị Thịnh: Với tổng đàn 23 con bò sữa trong đó 11 con đang cho sữa như hiện nay, sản phẩm sữa bò hàng ngày vắt ra trên 2 tạ được chế biến và tiêu thụ cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Sữa tươi thanh trùng trang trại Mục Đồng an toàn song vẫn đảm bảo hương vị tự nhiên, thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều khách hàng lựa chọn, tin dùng.


Mô hình nuôi giun quế của chị Thịnh


          Tận dụng lượng phân bò, chị Thịnh quy hoạch 400m2 chuồng trại đảm bảo bền vững để nuôi giun quế làm thức ăn cho đàn gà. Hiện trang trại nhà chị đang nuôi thử nghiệm 300 con gà ri và gà siêu trứng. Cũng từ đó tạo được lượng phân hữu cơ trồng rau sạch. Chia sẻ về dự định phát triển trang trại trong thời gian tới, chị Thịnh cho biết thêm: “Gia đình tôi sẽ phát triển tổng đàn thêm 5 con bò sữa nữa, tăng sản lượng sữa khai thác tại trại lên 400kg/ ngày. Ngoài thị trường Hà Nội sẽ mở rộng thêm thị trường tại một số địa phương lân cận, nhất là tại Thành phố Phủ Lý, để thương hiệu sữa tươi thanh trùng Mục Đồng an toàn đến được với nhiều người tiêu dùng nhất là trẻ em đang trong giai đoạn cần bổ xung dinh dưỡng là sữa..”  Để làm được điều này, gia đình chị cũng mong được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện được thầu thêm đất để quy hoạch vùng nguyên liệu, đa dạng hóa thức ăn phục vụ chăn nuôi bò sữa. 

Đi lên từ những khó khăn trong phát triển đàn bò sữa, gia đình chị Nguyễn Thị Thịnh được cấp ủy, chính quyền, Hội phụ nữ xã đánh giá cao, góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi bò sữa, phát triển kinh tế của địa phương. Chị Đỗ Thị Tuyết – Chủ tịch Hội LHPN xã Trác Văn cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự năng động, tích cực tìm hiểu kiến thức KHKT và áp dụng hiệu quả trong trang trại chăn nuôi bò sữa của hội viên phụ nữ trẻ Nguyễn Thị Thịnh đã vượt khó đi lên và bước đầu thành công. Từ tấm gương điển hình này, mong rằng có nhiều hội viên phụ nữ học tập, phát triển kinh tế để nâng cao đòi sống, xây dựng nông thôn mới.”

 

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ mô hình trang trại chăn nuôi và sản xuất sữa tươi thanh trùng nhà chị Thịnh đã đem lại khá cao và ổn định. Đây cũng là cơ sở nền tảng để gia đình hội viên phụ nữ này tiếp tục phát triển theo hướng khép kín với nhiều loại cây con khác nhằm tăng thu nhập và quan trọng hơn cả là góp phần bảo vệ môi trường chăn nuôi./.

 

Bài viết: Thanh Hương 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  HĐND huyện Duy Tiên: Giao ban giữa Thường trực HĐND huyện Duy Tiên với Thường trực HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021 (18/04)
  Đoàn công tác của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu học tập kinh nghiệm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2018  (13/04)
  Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nội chính cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở (11/04)
  Ba lần bị xét xử tại tòa về tội "Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy" (10/04)
  Huyện Duy Tiên tích cực hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa  (10/04)
   Duy Tiên giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2018 (06/04)
   Thường trực Huyện ủy Duy Tiên làm việc với cấp ủy, Ban Giám hiệu của các trường THPT A Duy Tiên, THPT B Duy Tiên và trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (04/04)
   Hoạt động kiểm tra giám sát của Ban Thường vụ Huyện ủy Duy Tiên (03/04)
   Tòa án nhân dân huyện: Xét xử vụ án : "Vi phạm quy định điều khiển giao thông đường bộ" xảy ra tại thị trấn Đồng Văn (03/04)
   Tòa án nhân dân huyện: Xét xử vụ án :"Trộm cắp tài sản" xảy ra tại xã Tiên Phong (29/03)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh    Mặt trận Tổ quốc các cấp   TỔ CHỨC, BỘ MÁY   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Lấy ý kiến tham gia vào báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ và mức độ đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2017  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 56/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp Ngày 27 tháng 05 năm 2009
Tổng biên tập: Nguyễn Đức Vượng
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0351.3830.013 - Fax: 0351.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C