Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới
Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Vinhomes ocean park
Ra mắt dòng căn hộ cao cấp Vinhomes Ruby tại dự án Vinhomes Gia Lâm
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Kinh tế - Chính trị

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội
Cập nhật lúc: 11/5/2018 11:11:00 AM
Những năm qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, nhiều hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo của huyện Duy Tiên đã có cơ hội phát triển sản xuất, ổn định kinh tế và thoát nghèo bền vững.
 

Vốn là hộ nghèo, các nguồn thu nhập chỉ trông vào mấy sào lúa và nuôi vài con lợn, lứa được giá, lứa mất giá nên đời sống của vợ chồng anh Lương Văn Hoàng, ở thôn Trì Xá, xã Châu Giang luôn gặp khó khăn. Vợ chồng anh đã phải chật vật kiếm sống; vợ thì đi làm công ty còn anh làm thêm nghề phụ để có tiền nuôi con ăn học. Với quyết tâm không bỏ ruộng. Năm 2000, khi có chủ trương dồn đổi ruộng đất, anh Hoàng đã mạnh dạn nhận 5 sào ruộng của nhà mình thành một thửa và gom góp được số tiền ít ỏi từ chăn nuôi lợn để đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi lợn, vịt trên bờ. Gần chục năm làm ăn theo mô hình VAC, nhưng do vốn ít nên gia đình anh không có điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất. Đến năm 2008, anh đã tìm hiểu qua chi hội nông dân và được tiếp cận với nguồn vốn vay từ chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo của ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền vay ban đầu 15 triệu đồng, sau này tăng lên 30 triệu đồng. Tuy số tiền vay không nhiều nhưng đã giúp cho vợ chồng anh Hoàng có thêm nguồn vốn đầu tư cải tạo chuồng trại chăn nuôi, mua thêm con giống. Nhờ được vay vốn, đến nay, mô hình nhà anh đã được đầu tư quy mô hơn và đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.


Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, giờ anh Hoàng đã mua thêm đất ruộng của một số hộ dân tăng diện tích đa canh lên 3,2 mẫu, trong đó ao nuôi cá 2,5 mẫu, mỗi năm xuất bán hai lứa, thu được từ 170 đến 260 triệu đồng/lứa, trừ chi phí còn lãi hàng trăm triệu đồng. Diện tích còn lại anh quy hoạch đầu tư chăn nuôi quy mô lớn hơn, với 300 con vịt thương phẩm, 5 con lợn nái và vài chục con lợn thịt, trên bờ trồng 30 chục gốc bưởi diễn, ổi đang cho thu hoạch. Từ hộ nghèo, giờ đây gia đình anh Hoàng trở thành gia đình khá giả trong thôn. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển mô hình, gia đình anh cũng rất cần được vay vốn từ các chương trình khác của ngân hàng chính sách xã hội.


Cũng như anh Hoàng, nhiều hộ dân khác trong thôn Trì xá được vay vốn với nhiều chương trình khác nhau từ ngân hàng chính sách xã hội huyện.Nhằm đưa nguồn vốn vay đến với các hộ dân, những năm qua, tổ tiết kiệm vay vốn của chi hội nông dân thôn Trì Xá nói riêng và các tổ vay vốn khác trên địa bàn huyện Duy tiên nói chung đã hoạt động khá tốt trong việc tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống cho nhiều hộ dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững. Nói về hoạt động của tổ tiết kiệm vay vốn, bà Vũ Thị Quế chi hội trưởng chi hội nông dân, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Trì Xá, xã Châu Giang cho biết: “Hiện tổ tiết kiệm vay vốn của chi hội có 45 người tham gia đều được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện. Hầu hết các hộ được vay vốn đều đầu tư vào phát triển kinh tế, nhiều hộ có mức thu nhập khá, thoát khỏi cảnh nghèo, ổn định cuộc sống. Hộ nhà anh Hoàng là một trong những hộ điển hình như thế”


Tính đến cuối tháng 10, Tổng dư nợ cho vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện Duy Tiên trên 281 tỷ đồng, với 14.315 hộ vay theo 10 chương trình.  Riêng trong gần 10 tháng của năm nay, ngân hàng đã giải ngân gần 90 tỷ đồng, cho 3.200 lượt hộ vay. Trong đó, cho vay ưu đãi hộ nghèo hơn 2,7 tỷ đồng, cho vay học sinh, sinh viên, giải quyết việc làm gần 8 tỷ đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 16,6 tỷ đồng còn lại cho vay hộ nghèo về nhà ở, hộ mới thoát nghèo, cận nghèo và cho vay nhà ở xã hội. Toàn huyện có 4 hộ được vay từ tiền ngân sách địa phương, với số tiền vay 50 triệu đồng/hộ. Thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn của các hội đoàn thể đã quản lý tốt nguồn vốn vay, đảm bảo cho vay đúng đối tượng. Được vay vốn, hầu hết các hộ đều sử dụng đúng mục đích và trả gốc, lãi đúng kỳ hạn, nhiều hộ đầu tư vào phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm đa canh, kinh doanh dịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, thời gian tới ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục có những giải pháp giúp các đối tượng được tiếp cận vốn vay hiệu quả hơn góp phần đồng hành cùng nông dân trên địa bàn thoát nghèo bền vững./.

Ánh Tuyết (Đài TT)

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
   Nông dân Bạch Thượng thu hoạch được gần 50 mẫu lúa xuân (23/05)
   Hội nghị xin ý kiến của Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam, Sở Văn hóa – TT&DL và các cơ quan, đơn vị về việc đặt tên xã sau khi sáp nhập  (21/05)
   Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên: Xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản”  (20/05)
  Duy Tiên: Phấn đấu gieo cấy 4.300ha lúa mùa (20/05)
   8 tập thể, 10 cá nhân được BTV Huyện ủy Duy Tiên khen thưởng tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị  (17/05)
  Duy Tiên: Tích cực phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân cuối vụ (15/05)
  Kỳ họp thứ Tám – HĐND huyện Duy Tiên, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày, dự kiến từ 21-25/6/2019 (14/05)
  Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát việc thực hiện đất dịch vụ tại 3 xã, thị trấn: Hòa Mạc, Hoàng Đông, Tiên Nội (13/05)
  Đoàn giám sát HĐND huyện Duy Tiên giám sát việc triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 42 của TT HĐND huyện tại một số xã đã được giám sát (12/05)
  Duy Tiên Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW; Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019 (10/05)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới   Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 56/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp Ngày 27 tháng 05 năm 2009
Tổng biên tập: Nguyễn Đức Vượng
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: info@duytien.gov.vn - Điện thoại: 0351.3830.013 - Fax: 0351.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C