Đại tướng Lương Cường: Đồng chí Lê Khả Phiêu - người cán bộ mẫu mực, văn-võ song toàn   |    Thông báo về việc Treo cờ rủ, ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 02 ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu   |    COVID-19 tới 6 giờ sáng 13/8: Thế giới trên 20,7 triệu ca bệnh; số ca mắc và tử vong tăng mạnh    |    Xây dựng Nghị định về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp   |    Đảm bảo ATGT dịp nghỉ Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới   |    Sử dụng kinh phí duy tu, bảo dưỡng và xử lý cấp bách sự cố đê điều   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Thư giãn
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Văn hoá - Xã hội

Xây dựng quỹ khuyến học ở Duy Tiên
Cập nhật lúc: 7/9/2019 4:06:00 PM
Những năm qua, với sự nỗ lực, kiên trì, tâm huyết, các cấp hội khuyến học (HKH) huyện Duy Tiên đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong vận động quỹ, góp phần đưa phong trào khuyến học, khuyến tài (KHKT) của địa phương phát triển bền vững, xứng đáng là lá cờ đầu của tỉnh.


Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, HKH xã cùng các nhà hảo tâm, trẻ em xã Châu Sơn (Duy Tiên) được học tập trong ngôi trường khang trang, sạch đẹp, an toàn.


Với mục tiêu hỗ trợ, động viên, khen thưởng học sinh nghèo vượt khó, học sinh học giỏi đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và giáo viên dạy giỏi, HKH xã Châu Sơn đã vận động được nhiều nguồn lực, nhất là từ những người con xa quê hương. 


Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Chủ tịch HKH xã cho biết: Điều đáng mừng nhất trong công tác KHKT tại Châu Sơn là sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành từ xã đến các thôn, xóm, dòng họ và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. 

Vào cuối năm, UBND xã đều tổ chức gặp mặt những người con xa quê hương để gửi lời cảm ơn sâu sắc vì những đóng góp của họ cho sự phát triển của xã nói chung, công tác KHKT nói riêng. Đồng thời, thông tin đến họ những kế hoạch, chương trình lớn mà địa phương dự định sẽ triển khai trong năm tới để mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ. 

Đặc biệt, vào mùng 4 Tết hằng năm, tất cả các chi HKH đều tổ chức trao thưởng khuyến học kết hợp cùng với lễ mừng thọ các cụ. Tại đây, nhiều con em địa phương đã nhiệt tình ủng hộ quỹ khuyến học. HKH xã thường kết hợp với nhà trường trao thưởng khuyến học vào dịp khai giảng năm học mới. 

Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, ngoài thăm hỏi, tặng quà, HKH xã còn phối hợp cùng nhà trường tạo điều kiện hết mức để không học sinh nào phải nghỉ học. 

Để có nguồn quỹ ổn định, HKH xã thường vận động các cụ hưu trí, người có công với cách mạng có đời sống kinh tế khá giả, cán bộ công chức, viên chức và người dân địa phương ủng hộ. Số tiền ủng hộ của người dân thuộc thôn nào sẽ được HKH xã gửi lại chi HKH thôn đó để tổ chức các hoạt động. Chân quỹ của HKH xã luôn duy trì khoảng 20 triệu đồng; mỗi chi hội khoảng 10 triệu đồng, các dòng họ cũng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Hằng năm, số tiền chi thưởng KHKT của toàn xã luôn đạt 150 triệu đồng/năm.

Đồng hành cùng HKH xã để thực hiện có hiệu quả công tác KHKT phải kể đến những người con quê hương Châu Sơn. Dù sinh sống tại địa phương hay khắp mọi miền Tổ quốc đều nhất tâm hướng về quê hương, đặc biệt là chăm lo cho con cháu học hành tiến bộ. Điển hình trong số đó phải kể đến bác Nguyễn Tri Phương, bác Trần Đình Vọng, năm nào cũng có quà tặng cho các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó trị giá hàng chục triệu đồng. Đấy là chưa kể sự đóng góp tích cực của các bác trong xây dựng các phòng học, tặng giường nằm cho trường mầm non, xây dựng sân khấu cho 3 nhà trường trị giá hàng trăm triệu đồng.


Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì quỹ khuyến học đối với phong trào KHKT của địa phương, khoảng 5 năm nay, được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện, HKH huyện đã vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ ít nhất một ngày lương, tương đương khoảng trên 200 triệu đồng/năm. 

Bên cạnh đó, HKH huyện cũng tích cực gửi thư kêu gọi xây dựng quỹ đến các doanh nghiệp trên địa bàn, các cá nhân là những người con thành đạt của Duy Tiên đang sinh sống tại khắp mọi miền Tổ quốc, Hội đồng hương Duy Tiên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

Sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền cộng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội các cấp, quỹ khuyến học năm sau luôn cao hơn năm trước, số lượng người tham gia ủng hộ ngày càng tăng. Riêng HKH huyện, số dư quỹ luôn duy trì ổn định trên một tỷ đồng. Số tiền này được gửi tiết kiệm và hằng năm lấy tiền lãi để chi cho hoạt động KHKT. 

HKH các xã đều có số dư quỹ trung bình từ 30 – 50 triệu đồng, một số xã có quỹ khuyến học cao như Tiên Phong trên 150 triệu đồng, Đọi Sơn trên 200 triệu đồng… Các dòng họ đều xây dựng quỹ khuyến học, có dòng họ đến trên 100 triệu đồng.


Theo đánh giá của ông Nguyễn Như Đĩnh, Phó Chủ tịch HKH huyện Duy Tiên, do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, nhận thức của người dân về công tác xây dựng quỹ khuyến học ngày càng được nâng lên. 

Để tạo sự tin tưởng của các nhà hảo tâm, toàn bộ số quỹ đều được quản lý, sử dụng hiệu quả, công khai, đúng mục đích, tập trung chi khuyến khích và khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi, học sinh nghèo vượt khó, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Năm 2018, HKH huyện trích quỹ và phối hợp với các nhà tài trợ trao tặng quà, học bổng, khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích tốt trong học tập, giảng dạy trị giá trên 460 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ kịp thời các học sinh bị tai nạn, đuối nước, mổ tim; hỗ trợ máy tính, máy chiếu, kệ bể bơi thông minh, bàn ghế, tủ sấy bát… cho 16 nhà trường trị giá trên 300 triệu đồng. HKH các xã, thị trấn, các chi hội thường tổ chức trao quà khuyến học vào dịp khai giảng năm học mới, rằm Trung thu; các dòng họ tổ chức vào dịp giỗ họ…


Thời gian tới, các cấp HKH huyện Duy Tiên tiếp tục đa dạng hóa các cách thức vận động xây dựng quỹ, quản lý quỹ chặt chẽ, khen thưởng kịp thời, công khai, đúng đối tượng... nhằm khuyến khích, giáo dục, động viên con em ra sức học tập, rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập thân, lập nghiệp, vì mục tiêu xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh
./.


Nguồn tin: baohanam.com.vn

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Thông báo về việc Treo cờ rủ, ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong 02 ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (13/08)
  Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Nam (11/08)
  Tuyên truyền kỷ niệm 75 Ngày Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 (11/08)
  Kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, các hội đồng tiến hành chấm thi ngay (10/08)
  Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020 (10/08)
  Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (10/08)
  Sáng 10/8, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới (10/08)
  Công điện bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh (09/08)
  Thủ tướng: Các địa phương phải bảo đảm đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm (09/08)
  Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 đã bắt đầu thời kỳ cao điểm (08/08)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến nhân dân   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Thư giãn    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C