Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập
Những mô hình, cách làm hay ở Tiên Ngoại
Tránh làm chiếu lệ, phô trương, hình thức, những năm qua các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ xã Tiên Ngoại (thị xã Duy Tiên) lựa chọn xây dựng phù hợp với thực tiễn, có sức lan tỏa trong cuộc sống. Điển hình như các mô hình: “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”, “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp - an toàn”, “Thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng”...  

Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân trong việc xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, gây tốn kém cho các gia đình trong tổ chức việc tang, từng bước thực hiện nếp sống văn minh, Tiên Ngoại đã lựa chọn triển khai mô hình điểm thực hiện “Nếp sống văn minh trong việc tang” tại xóm Minh, thôn Minh Lương Nội. Xác định đây là chủ trương đúng đắn, cách làm phù hợp với thực tế hiện nay, thôn Minh Lương Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền đến đảng viên và người dân hiểu rõ nội dung, ý nghĩa của mô hình “Nếp sống văn minh trong việc tang”; từ đó thực hiện tốt các quy định như: Tổ chức việc tang bảo đảm chu đáo, trang trọng, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với tập quán; không ăn uống linh đình; không rải vàng mã; thực hiện hỏa táng và xây mộ đúng theo quy định quản lý nghĩa trang…

Kết quả đến nay, 100% số người qua đời tại xóm Minh được đưa đi hỏa táng. Cùng với đó, đám tang không tổ chức rườm rà, kéo dài; không ăn uống linh đình như trước đây. Ông Nguyễn Đức Học (xóm Minh) cho biết: Dưới sự lãnh đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể cộng với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân xóm Minh thực hiện nếp sống văn minh đối với việc tang đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động. Người dân xóm Minh thấy được ích lợi của việc hỏa táng, cách thức tổ chức đám tang phù hợp với thực tế hiện nay và bảo đảm môi trường, vệ sinh sạch sẽ nên các gia đình ở xóm Minh không may có người qua đời đều chọn cách thức hỏa táng; kể cả người trong thôn sinh sống ở địa phương khác khi trở về cũng chấp hành nghiêm quy định của thôn.

Để có được kết quả trên, trước đó Đảng ủy xã Tiên Ngoại ban hành nghị quyết lãnh đạo; UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình điểm “Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Tiên Ngoại thành lập Ban điều hành mô hình điểm khu dân cư thực hiện “Nếp sống văn minh trong việc tang” ở thôn Minh Lương Nội nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đối với việc tang; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung mô hình điểm “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang” gắn với xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, giai đoạn 2020-2030.

Thực hiện mô hình, xóm Minh đã đưa nội dung việc hỏa táng, chôn cất tại nghĩa trang theo đúng quy định, không rải vàng mã, tiền thật trong đám tang vào quy định trong hương ước và coi đây là một tiêu chuẩn trong bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đáng chú ý thôn còn xây dựng phần mộ chờ tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình an táng người thân, vừa bảo đảm quy hoạch, môi trường, cảnh quan và tiết kiệm đất.

Đồng chí Nguyễn Đức Giảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tiên Ngoại cho biết: Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, trong đó có việc hỏa táng ban đầu thực hiện có nhiều khó khăn do đây là việc làm mới và ảnh hưởng của lệ tục cũ để lại. Khi xây dựng mô hình, Đảng ủy xã chỉ đạo thôn, xóm, các hội, đoàn thể kiên trì tuyên truyền, vận động lễ tang cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm nhưng bảo đảm phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa quê hương, hoàn cảnh gia đình người qua đời; thực hiện hỏa táng và xây mộ cho người quá cố đúng theo quy định về quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 1455/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND tỉnh Hà Nam). Và kết quả đáng mừng là người dân xóm Minh đã nâng cao nhận thức triển khai có hiệu quả nội dung mô hình “Nếp sống văn minh trong việc tang”. Học tập cách làm của xóm Minh, hiện nay các thôn, xóm khác trong xã có người quá cố hỏa táng ngày càng tăng, có thôn đạt từ 50-60%.

Những năm qua, thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tiên Ngoại luôn nêu cao tinh thần đoàn kết cùng nhau đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng tiến bộ, văn minh. Với mô hình “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đang được các thôn, xóm thi đua thực hiện và đã mang lại kết quả tích cực. Trong đó tiêu chí “xanh” có điểm tối đa là 15. Để đạt điểm tối đa thì các tuyến đường trong khu dân cư và các công trình sinh hoạt cộng đồng có tỷ lệ trồng cây xanh, hoa hoặc cây bóng mát, chủng loại cây, hoa theo kế hoạch, bảo đảm tỷ lệ bao phủ từ 90% trở lên.

Đến thăm mô hình tại thôn Yên Nội, vừa bước qua cổng làng hình ảnh đầu tiên dễ nhận thấy là những chậu hoa giấy nở hoa khoe sắc. Đồng chí Nguyễn Đức Giảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tiên Ngoại cho biết: Hoa trồng chưa lâu nhưng nhờ được chăm sóc, bảo vệ tốt đã sớm nở hoa. Thực hiện mô hình, thi đua xây dựng xóm làng sáng, xanh, sạch, đẹp, người dân nơi đây đã đóng góp tiền, mua chậu, mua giống hoa về trồng và chăm sóc hằng ngày cho hoa.

Những mô hình cách làm hay ở Tiên Ngoại
Đường giao thông thôn Yên Nội, xã Tiên Ngoại. Ảnh: Thanh Bình

Bà Lưu Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Yên Nội cho biết: Đường trải asphalt lại có điện thắp sáng để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp thôn đã vận động nhân dân trồng hoa chậu ở ven đường. Hoa trồng được chị em chi hội phụ nữ đảm nhiệm chăm sóc lên xanh, nở hoa làm đẹp, làm mới phong cảnh làng quê, ai nấy đều rất phấn khởi.

Để làm đẹp cảnh quan, làm đẹp đường thôn, xóm, sau khi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của các địa phương thôn Trung Liêu là thôn đầu tiên đã vận động xã hội hóa đặt các chậu hoa ven đường giao thông. Người ủng hộ tiền, người mua giống hoa, người mua chậu, đến nay thôn đã đặt được hơn 100 chậu hoa trên chiều dài 2 km đường thôn, xóm. Còn tại thôn Yên Bảo, Yên Nội kết hợp với trồng hoa chậu với trồng thêm cây hoa ban, cây bóng mát, cây cau để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết thêm: Ở các thôn, xóm khác tới đây khi làm xong đường giao thông cũng sẽ được nhân rộng mô hình như ở Yên Nội và Trung Liêu nhằm góp phần nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí hướng tới Tiên Ngoại trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. 

Những mô hình cách làm hay ở Tiên Ngoại
Đường giao thông thôn Yên Nội, xã Tiên Ngoại. Ảnh: Thanh Bình

Triển khai thực hiện chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển bền vững”, Đảng ủy xã Tiên Ngoại đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh qua loa, hình thức. Toàn xã đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua về phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh, tích cực bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề bức xúc trong dân cư… nhằm đẩy mạnh xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị. Xã rà soát, đánh giá chất lượng các mô hình học và làm theo Bác đã triển khai, lựa chọn các mô hình thực sự có hiệu quả để tiếp tục duy trì và nhân rộng; đồng thời xây dựng mô hình mới phù hợp, thiết thực theo hướng chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng và định kỳ đánh giá việc tổ chức thực hiện mô hình bảo đảm thiết thực, hiệu quả.         

Nguồn tin: baohanam.com.vn