Hội Chữ thập đỏ xã Mộc Nam thị xã Duy Tiên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 - 2026   |    Duy Tiên: 18 tập thể và 9 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021 được khen thưởng   |    Yêu cầu về bảo đảm bầu cử dân chủ, đúng pháp luật   |    Ngày bầu cử được quy định như thế nào?   |    ​Vận động bầu cử và các hình thức vận động bầu cử   |    Trung tâm chính trị thị xã Duy Tiên khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới kết nạp   |   

Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ thị xã
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Dự báo thời tiết
Văn bản của thị xã
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
TTHC thị xã
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
TTHC cấp xã, phường
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Xin ý kiến nhân dân
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Chào mừng Bầu cử QH khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Thành lập thị xã Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
Văn hoá - Xã hội

Vaccine chống biến thể SARS-CoV-2: Tín hiệu khả quan
Cập nhật lúc: 3/1/2021 11:04:00 AM
Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới đang có những tín hiệu khả quan hơn khi các loại vaccine mới cho thấy hiệu quả trong việc phòng chống các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2.
 

Ảnh minh họa

Mới đây, theo Reuters, các nhà khoa học Nga đã tuyên bố một thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 để bảo vệ cơ thể trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã cho những kết quả rất khả quan.

Chuyên gia Denis Logunov, Phó Giám đốc Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine Sputnik V,  nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại Nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V có hiệu quả trong phòng ngừa các biến thể mới của virus, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi. Các kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố.


Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị tiến hành đánh giá hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mà các loại vaccine ngừa COVID-19 phát triển trong nước mang lại. Chỉ thị nêu rõ việc đánh giá cần được hoàn tất trước ngày 15/3.


Một vài nước thành viên EU, trong đó có Đức, Áo và Tây Ban Nha đã bày tỏ sự quan tâm tới vaccine của Nga nếu vaccine này được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng. Trong khi đó, Hungary đã trở thành quốc gia thành viên EU đầu tiên tiêm chủng vaccine Sputnik V của Nga vào ngày 12/2 vừa qua.

Ngày 27/2, hãng dược Moderna của Mỹ cũng bắt đầu thử nghiệm một phiên bản mới của vaccine COVID-19, được thiết kế đặc biệt để nhắm vào chủng biến thể tìm thấy lần đầu ở Nam Phi.


Công ty thông báo rằng họ đã chuyển các liều vaccine mới đến Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ để thử nghiệm lâm sàng. Mũi tiêm này là một phần trong nỗ lực của Moderna nhằm chống lại các chủng biến thể của virus Corona đang lưu hành và chống lại các chủng biến thể của virus liên tục đột biến.


Các nghiên cứu ban đầu cho thấy vaccine của Moderna, cũng như các vaccine COVID-19 khác, ít có khả năng bảo vệ chống lại chủng biến thể Nam Phi. Tuy nhiên, Moderna cho biết ngay cả với vaccine thế hệ đầu của họ thì mức độ kháng thể trung hòa quan sát được vẫn ở trên mức có thể tạo ra khả năng miễn dịch.


Một phân tích ban đầu cho thấy vaccine thế hệ đầu của Moderna có hiệu quả chống lại chủng biến thể Vương quốc Anh, hiện đang lan truyền nhanh chóng trên khắp thế giới.


Moderna sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của mũi tiêm bổ sung chống chủng biến thể. Công ty cũng sẽ cố gắng tạo ra một vaccine kết hợp vaccine thế hệ đầu với phiên bản cập nhật để tạo thành một liều duy nhất.


Trong thử nghiệm lần này, Moderna sẽ đánh giá các phản ứng miễn dịch ở những người đã được tiêm chủng và bây giờ tiêm bổ sung, cũng như ở những người tiêm lần đầu.


Trước đó, ngày 25/2, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo đang tiến hành nghiên cứu về việc tiêm bổ sung thêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 vào cơ chế tiêm chủng gồm 2 mũi hiện nay.


Bên cạnh đó, 2 doanh nghiệp này cũng chuẩn bị thử nghiệm một phiên bản mới của vaccine nhằm vào biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi. Hai hãng sẽ thảo luận với các cơ quan quản lý y tế về tiến thành thử nghiệm phiên bản sửa đổi của vaccine gốc nhằm đối phó với biến thể này, vốn được cho là có mức độ nguy hiểm hơn nhờ khả năng tránh được một số hoạt động bao vây của kháng thể nhằm vào các virus SARS-CoV-2 ban đầu.


Trong khi đó, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. Đây là vaccine COVID-19 thứ 3 được Mỹ cấp phép.


Trước khi đưa ra quyết định trên, FDA tuyên bố vaccine của Johnson & Johnson, có tên là Jassen, cho thấy hiệu quả cao trong việc phòng ngừa COVID-19, kể cả các biến thể mới.


“Đây là thông tin tuyệt vời đối với mọi người dân Mỹ, là một tiến triển đáng khích lệ trong nỗ lực của chúng ta nhằm chấm dứt khủng hoảng này”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về thông tin mới nhất.


Trong các thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của Jassen đối với bệnh nặng lên đến 85,9% tại Mỹ, 81,7% tại Nam Phi và 85,6% tại Brazil.


Ý tưởng về một loại “vaccine toàn năng”


Theo các chuyên gia, ý tưởng hiện đang được đặt nhiều kỳ vọng là việc tạo ra một thứ "vaccine toàn năng" có thể chống được mọi chủng virus độc hại cùng các biến thể của chúng, cụ thể là tìm ra và tập trung tấn công vào các “vùng bảo tồn” của mọi biến thể của virus SARS-CoV-2 thì xem như có thể bào chế được loại vaccine toàn năng dập được dịch COVID-19.


“Trong những năm sắp tới, những chủng virus của các dòng SARS, MERS... có thể sẽ tạo ra tiếp các đại dịch. Các mầm bệnh trong tương lai có khả năng khó chịu hơn nhiều và việc tạo ra vaccine ngăn chặn sẽ lâu hơn, thậm chí dòng SARS-CoV-2 cũng có các biến thể mới”, nhà di truyền học Eric Topol và Giáo sư Dennis Burton, chuyên về miễn dịch và vi trùng học của Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ), nêu cảnh báo trong bài viết trên Nature News gần đây. 


Theo 2 chuyên gia này, cộng đồng thế giới cần chung tay làm việc và tài trợ cho việc nghiên cứu một loại vaccine toàn năng.


"SARS-CoV-2 có 79% cấu thành giống với SARS-CoV-1 và 52% giống với MERS-CoV. Nếu chúng ta tìm ra các "vùng bảo tồn" của các chủng virus trên và tạo ra hiệu ứng miễn dịch tập trung vào đó thì về lý thuyết có thể vô hiệu được chúng", bà Morgane Bomsel, nhà vi trùng học làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và Viện Cochin, nêu nhận định. 


Theo bà Marie-Paule Kieny, Giám đốc nghiên cứu ở Viện Y tế và Nghiên cứu y học quốc gia Pháp (INSERM) và là Chủ tịch Ủy ban Vaccine của Pháp, ý tưởng về một loại "vaccine toàn năng" không hề mới khi nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã và đang tìm kiếm ra loại vaccine có thể trị được cúm mùa.


Theo bà, loại vaccine toàn năng có thể diệt mọi loại virus không phải là nhiệm vụ bất khả thi nhưng là một sứ mệnh khó. Có thể nói rằng, ngoài các ông lớn dược phẩm đã và đang cho ra mắt các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay, cũng có một số phòng thí nghiệm thử nghiệm những hướng mới tính đến khả năng cho một loại vaccine hữu hiệu hơn./.


Nguồn tin: Chinhphu.vn 


CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Hội Chữ thập đỏ xã Mộc Nam thị xã Duy Tiên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 (22/04)
  Sở Thông tin và TT phối hợp tổ chức chương trình “trao niềm yêu thương, gieo mầm tri thức” trao tặng sách cho trường THCS Nguyễn Hữu Tiến (20/04)
  Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn, chất lượng, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh (19/04)
   Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh làm việc tại thị xã Duy Tiên (19/04)
  Hiệu quả của đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Duy Tiên (18/04)
  Đại hội đại biểu hội người cao tuổi phường Hòa Mạc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (16/04)
  Hội phụ nữ Công an thị xã Duy Tiên tổ chức Đại hội phụ nữ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (16/04)
  Hội người mù thị xã Duy Tiên kỷ niệm ngày thành lập hội (16/04)
  Giờ làm việc mùa hè tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thị xã được thực hiện từ ngày 16/4 đến 15/10/2021 (15/04)
  Ra quân giải tỏa hành lang An toàn giao thông (14/04)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của thị xã   TTHC thị xã   TTHC cấp xã, phường   Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Xin ý kiến nhân dân   Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Thành lập thị xã Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do UBND tỉnh Hà Nam cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226 3830 013 - Fax: 0226 3832 280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Thị xã Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Design by VN2C