Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên
Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Vinhomes ocean park
Ra mắt dòng căn hộ cao cấp Vinhomes Ruby tại dự án Vinhomes Gia Lâm
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Văn hoá - Xã hội

Những nghệ nhân làng trống Đọi Tam
Cập nhật lúc: 2/11/2019 4:27:00 PM
Những ngày đầu năm mới, ngay sau khi đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những nghệ nhân, thợ giỏi của làng nghề trống truyền thống Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên lại tất bật, hăng say bên những chiếc trống để sớm hoàn thành đơn hàng cho kịp hợp đồng với khách hàng. Nhìn nét mặt của họ, ai nấy đều phấn khởi vì năm nay làng nghề có nhiều khởi sắc.
 
Tiếp tôi tại ngôi đình của làng, ông Lê Ngọc Minh - Trưởng thôn Đọi Tam cho biết: Hiện nay, làng nghề có trên 2.100 nhân khẩu, số người trong độ tuổi lao động gần 1.500 người, trong đó có trên 500 lao động làm nghề trống tại làng và cũng gần bằng con số đó đi làm trống ở các địa phương trong cả nước. Với 61 nhà xưởng, một doanh nghiệp, có 6 nghệ nhân và 20 thợ giỏi. Sản phẩm trống của làng nghề làm ra đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, đặc biệt là những năm gần đây nhiều gia đình còn mở rộng thêm nghề làm thùng rượu, bồn tắm, lọ hoa phục vụ thị hiếu người tiêu dùng. Đời sống của người dân nơi đây nâng lên rõ rệt. Đến nay, làng trống Đọi Tam được nhiều người biết đến và nổi tiếng với những chiếc trống sấm, trống đại phục vụ đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, được hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước. Nhấp chén trà nóng, ông Minh nói tiếp: Với truyền thống “cha truyền con nối” từ bao đời, đến nay làng nghề trống Đọi Tam đang ngày càng phát triển bởi nhiều thế hệ con cháu vẫn đang miệt mài, gắn bó tâm huyết với nghề. Trong số 6 nghệ nhân, có 2 nghệ nhân đã qua đời, một nghệ nhân ưu tú. Nghề trống có được như ngày hôm nay có công rất lớn của họ, những người “truyền lửa và giữ lửa” nghề truyền thống.

Rời đình làng, ông Minh dẫn tôi tới gặp nghệ nhân ưu tú Lê Ngọc Hùng. Trong ngôi nhà ba tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi, điều khiến tôi chú ý nhất là những tấm bằng khen, giấy chứng nhận nghệ nhân, huy chương vàng.. Qua câu chuyện, ông Hùng cho biết: Với tay nghề giỏi và những đóng góp của ông với làng nghề, năm 2016, ông được chủ tịch nước trao tặng bằng công nhận nghệ nhân ưu tú. Sản phẩm trống của cơ sở sản xuất trống Thanh Hùng do ông làm chủ đươc trao huy chương vàng vì sản phẩm trống đạt chất lượng cao phù hợp với tiêu chuẩn trống truyền thống Việt Nam. Bản thân ông Hùng có 2 sản phẩm tiêu biểu cấp tỉnh và một sản phẩm dự thi khu vực đồng bằng sông Hồng. Đối với ông Hùng, điều quan trọng nhất không phải là cái danh mà là cái tâm của người thợ, nếu không tâm huyết, gắn bó với nghề thì làng nghề sẽ không phát triển. Trong quá trình sản xuất luôn phải đổi mới, sáng tạo và khai thác tìm tòi, có ý tưởng giữ gìn và truyền dạy cho thế hệ sau. Đó mới là những nghệ nhân “giữ lửa và truyền lửa”.


Nối tiếp câu chuyện với chúng tôi, nghệ nhân Lê Ngọc Hùng, chủ cơ sở sản xuất trống Thanh Hùng nói về bí quyết thành công của nghề trống Đọi Tam, ông Hùng cho hay, vẫn hai nguyên liệu chính là gỗ mít và da trâu, nhưng tiếng trống Đọi Tam có âm vực riêng, nhất là tiếng trống cái, trống hội bao giờ cũng trầm hùng, vang dội hơn các nơi khác sản xuất. Để có được chiếc trống đạt chất lượng, người thợ Đọi Tam cẩn thận, tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Gỗ phải là loại gỗ mít già, có độ cong theo đúng yêu cầu từng loại trống. Da trâu được nạo sạch mặt, sau đó căng, phơi rồi sấy và cắt thành mặt trống. Nhưng để có được tiếng trống như ý thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ, vì mỗi loại có yêu cầu về âm thanh khác nhau, như trống cái phải vang, rền còn trống chèo đòi hỏi âm thanh trầm lắng hơn… Mỗi loại âm thanh của trống được tạo ra từ thao tác chính xác đến tuyệt đối của người thợ trong việc xử lý nguyên liệu, từ khâu chế tác, xếp tang, đến chọn và xử lý da trâu, căng da, đóng đinh. Thậm chí, việc đánh bóng và vẽ hoa văn trên mặt trống, tang trống của làng Đọi Tam cũng có bí quyết riêng. Đấy chính là công thức, bí quyết được tích lũy hàng trăm năm và chỉ truyền lại những người trong làng, trong họ.


Sau khi trò chuyện với nghệ nhân ưu tú Lê Ngọc Hùng, chúng tôi tiếp tục đến tham quan xưởng sản xuất trống của nghệ nhân Phạm Chí Khang, đang mải mê bưng trống, thấy có khách ông Khang đon đả mời khách vào nhà. Bên ấm trà xanh, ông tâm sự: trải qua bao thăng trầm, đến nay làng nghề vẫn tồn tại và phát triển; sản phẩm của làng có mặt ở khắp đất nước, một số sản phẩm còn được xuất ra nước ngoài. Có được những thành quả đó, là có một đội ngũ thợ giỏi, nghệ nhân- những người luôn trăn trở, giữ lửa cho làng nghề. Ông quan niệm: đã là nghệ nhân thì phải có trách nhiệm giữ cho làng trống Đọi Tam mãi mãi trường tồn.


Chia tay làng trống Đọi Tam, tôi thầm cảm phục bàn tay khéo léo, tinh xảo của những nghệ nhân, thợ giỏi trong làng. Trống Ðọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp và bí quyết riêng cũng như tinh thần trách nhiệm của người thợ. Ngay cả những lúc khó khăn nhất, Ðọi Tam vẫn duy trì được nghề truyền thống. Ngày nay, các nghệ nhân ở Ðọi Tam vẫn đang ra sức bảo tồn nghề truyền thống của cha ông. Nhiều gia đình vẫn lấy nghề làm trống làm nghề chính và đã có cuộc sống khá giả, sung túc hơn trước rất nhiều. Theo như nghệ nhân ưu tú Lê Ngọc Hùng chia sẻ; Trải qua bao thăng trầm của cuộc đời làm thợ, những người nghệ nhân như ông chỉ có một tâm niệm là làng nghề trống Đọi Tam ngày càng bay cao, bay xa hơn trong tương lai./.

Ánh Tuyết

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Huyện đoàn Duy Tiên sơ kết công tác đoàn 6 tháng đầu năm 2019 (16/07)
  Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức lắp máy lọc nước cho hộ nghèo, gia đình chính sách (16/07)
  Hội Cựu Thanh niên xung phong Duy Tiên: Đẩy mạnh phong trào Nghĩa tình đồng đội (15/07)
  Chi hội tán trợ CTĐ tình người thành phố Hà Nội tặng quà cho thương, bệnh binh tại trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (12/07)
  LĐLĐ huyện Duy Tiên: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam; sơ kết hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ 6 tháng đầu năm 2019 (12/07)
  Xây dựng quỹ khuyến học ở Duy Tiên (09/07)
  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Duy Tiên triển khai cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư (09/07)
   Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Duy Tiên đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (05/07)
  Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Lảnh Giang năm 2019 (04/07)
  Duy Tiên quan tâm chăm lo người có công với cách mạng (01/07)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Lấy ý kiến của cử tri về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Duy Tiên   Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 56/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp Ngày 27 tháng 05 năm 2009
Tổng biên tập: Nguyễn Đức Vượng
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: info@duytien.gov.vn - Điện thoại: 0351.3830.013 - Fax: 0351.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C