Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới
Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Văn hoá - Xã hội

Xuân về trên những cánh đồng tích tụ ruộng đất ở Duy Tiên
Cập nhật lúc: 2/11/2019 4:34:00 PM
Mưa xuân lất phất bay, những chồi non lộc biếc đang hé mình đua nhau nở. Trong khoảnh khắc thiêng liêng trời đất giao hòa đã đánh thức đồng đất quê hương chuyển mình. Những cánh đồng tích tụ ở Duy Tiên càng thêm khởi sắc vì mùa xuân này, người nông dân lại vui mừng phấn khởi, gieo mầm những hạt lúa vàng, những quả ngọt sai trĩu.

 

Trong cái hối hả của những ngày cuối năm bận rộn, theo chân ông giám đốc HTXDVNN Đọi Sơn, huyện Duy Tiên tôi được tới thăm mô hình tích tụ ruộng đất nông nghiệp của anh Phạm Văn Nam thôn Đọi Tam. Với người nông dân, đây là thời điểm vô cùng quan trọng và khẩn trương vì phải tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2019. Vừa điện thoại chỉ đạo máy cày làm đất, vừa nhắc vợ kiểm tra lại toàn bộ lượng giống đã nhập trước đó để kịp gieo mạ xuân, anh Nam vui vẻ cho biết: Vụ xuân này, gia đình nhà anh gieo cấy trên 100 mẫu lúa toàn bộ bằng 1 giống lúa hàng hóa Đài thơm 8 của công ty giống cây trồng Trung ương. Trong đó gieo xạ khoảng 60% diện tích còn lại cấy bằng máy. Để gieo cấy vụ xuân giành thắng lợi, ngay đầu vụ sản xuất, anh đã chủ động liên hệ với công ty giống cây trồng Trung ương đăng ký đủ lượng thóc giống chất lượng tốt, nhập trên 100 tấn phân bón có địa chỉ tin cậy về bón cho cây trồng.

Vốn là người năng động, dám nghĩ dám làm, ngay từ những năm 2004, gia đình anh đã nhận thầu đất 5% của xã để sản xuất theo mô hình đa canh, tuy nhiên hiệu quả đạt chưa đáng là bao. Vài năm sau đó, do bà con đi làm tại các khu công nghiệp nhiều, ruộng để không nên anh đã xin lại với tổng diện tích 40 mẫu để cấy lúa. Năm 2017, thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, anh Nam mạnh dạn thuê lại của các hộ dân thôn Đọi Tam, Đọi Tín và thôn Nhì với tổng diện tích trên 100 mẫu để sản xuất 1 vụ lúa kết hợp chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, nâng cao hiệu quả sản xuất, anh đầu tư trên 2 tỷ đồng mua móc thiết bị sản xuất nông nghiệp máy cày, máy gặt, máy cấy và xe vận chuyển thóc tươi cuối mỗi vụ thu hoạch.

Áp dụng phương thức “3 cùng” trong sản xuất nên năng suất lúa hàng năm nhà anh đạt từ 220-240kg/sào và được nhập 100% cho công ty giống cây trồng Trung ương, mỗi vụ thu được khoảng 130 tấn thóc. Tuy nhiên, ở vụ mùa anh chuyển toàn bộ diện tích sang nuôi gia cầm, thủy cầm. Hàng năm thu 1 lứa cá, 10-12 lứa vịt thịt, trừ chi phí từ cấy lúa và chăn nuôi còn lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

Ngược đường Quốc lộ 37B về Yên Nam, tôi tới thăm mô hình tích tụ ruộng đất để sản xuất lúa hàng hóa của bác Vũ Văn Và, thôn Thận Y và bác Lương Văn Lung thôn Thận Trại tại khu vực cánh đồng Sách. Đang là thời điểm tích cực chuẩn bị cho gieo cấy vụ xuân nên các thành viên trong gia đình đều ra đồng khẩn trương làm đất, chuẩn bị kỹ lượng thóc giống, phân bón để thâm canh lúa. Dừng tay vạc bờ, bác Và cho biết: Ngay từ năm 2017 thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất nông nghiệp, nhiều hộ trong xã cũng đăng ký tham gia. Do có những khó khăn ban đầu nên chỉ còn 2 hộ quyết tâm thực hiện với tổng diện tích đến nay là trên 10ha được tích tụ theo hình thức hợp đồng thuê trong 10 năm. Ngoài đóng góp sản phẩm theo dịch vụ của HTXDVNN, mỗi năm những người làm mô hình trả 20kg thóc/sào đối với các hộ cho thuê ruộng. Với mô hình này, bác Và bố trí cấy 2 vụ lúa, 1 vụ cá và chăn nuôi gia cầm theo hình thức gối sóng. Đồng thời tích cực đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm giảm công lao động, giảm chi phí đầu vào. 70% diện tích lúa được cấy bằng máy còn lại gieo xạ.

Theo bác Và, cái được lớn nhất của mô hình tích tụ ruộng đất đã giúp bà con quy hoạch được gọn vùng, hạn chế tình trạng để đất hoang hóa và tiện cho việc chăm sóc, tưới tiêu bảo vệ, dần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Mỗi năm trừ chi phí, mô hình cũng đem lại lợi nhuận trên 200 triệu đồng, cao hơn nhiều so với sản xuất thông thường. Để nhân rộng mô hình, vụ  xuân năm nay, bác tiếp tục vận động các hộ thôn trại Đệp sơn, Lộc Châu cho thuê ruộng để tích tụ thêm 5ha.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, trên địa bàn huyện ta hiện có 8 xã thực hiện với 9 mô hình tích tụ ruộng đất, tổng diện tích gần 164ha. Các mô hình đều cho hiệu quả cao hơn từ 8-10% so với trước.

Mùa xuân Kỷ Hợi này, những người nông dân huyện Duy Tiên lại vui mừng phấn khởi, tích cực chuyển đối cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, tiếp tục nhân rộng các mô hình, đề án, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững./. 

Thanh Hương

 

 

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Những nghệ nhân làng trống Đọi Tam (11/02)
  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cày ruộng tại Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn 2019 khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp (11/02)
   Lễ Cầu an - Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn (10/02)
  25 họa sỹ thi tài tại hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch Điền – Đọi Sơn 2019 (10/02)
   Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, lao động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện Duy Tiên viếng nghĩa trang tưởng niệm các AHLS (01/02)
  Công ty Điện lực Hà Nam trao quà cho người nghèo (25/01)
   Hội Chữ Thập đỏ- Hội khuyến học huyện Duy Tiên phối hợp Quỹ thiện Tâm- Tập đoàn VINGROUP tặng quà cho hộ nghèo huyện Duy Tiên. (16/01)
  Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh làm việc tại Duy Tiên về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2019 (14/01)
   Gần 600 tình nguyện viên của huyện Duy Tiên tham gia Ngày hiến máu tình nguyện đợt I năm 2019 (13/01)
   Duy Tiên: Giải quyết việc làm mới cho 4.100 lao động  (11/01)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới   Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 178/GP-TTĐT do Sở thông tin và truyền thông cấp Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Tổng biên tập: Phạm Hồng Thanh
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: ubnddt@hanam.gov.vn - Điện thoại: 0226.3830.013 - Fax: 0226.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C