Sitemap  

Tổng quan
Điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính
Hệ thống tổ chức
Thành tựu phát triển KT-XH
Định hướng phát triển KT-XH
Khu CN, cụm CN-TTCN
Các dự án đầu tư
Làng nghề
Cơ chế chính sách
Sơ đồ hệ thống tổ chức
Lịch sử - Văn hoá
Danh nhân
Phong tục-Tập quán
Lịch sử Đảng bộ huyện
Ẩm thực
Văn nghệ
Lễ hội
Kinh tế - Chính trị
Văn hoá - Xã hội
An ninh - Quốc phòng
Khoa học - Công nghệ
Tin tức
Trong nước
Quốc tế
Văn bản của huyện
Báo cáo
Văn bản chỉ đạo (giấy mời,công văn,quyết định)
Đăng nhập (VSDOffice)
Tài liệu tham khảo
Thông báo đấu giá đất
Đăng nhập PM một cửa điện tử
Tài liệu tập huấn
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Thủ tục hành chính cấp Huyện
Lĩnh vực Công an
Lĩnh vực Giáo dục
Lĩnh vực Nội vụ
Lĩnh vực tài nguyên
Lĩnh vực Xây dựng - Giao thông
Lĩnh vực Nông nghiệp
Lĩnh vực Thanh tra- Tài chính- Văn hóa- Thông tin TT
Lĩnh vực Kế hoạch - đầu tư; Công thương
Lĩnh vực Quân sự- Quốc phòng
Lao động- TB-XH
Thủ tục hành chính cấp xã
Công an
Lao động TBXH
Y tế- Văn hóa và Thanh tra
Tài nguyên MT và Tài chính
Kế hoạch đầu tư
Nội vụ
Nông nghiệp và giao thông VT
Giáo dục ĐT và Công thương
Tư pháp
Quốc phòng Quân sự
Sức khoẻ - Đời sống
Gương người tốt việc tốt
Khuyến học-Khuyến tài
Lịch tiếp công dân
Văn bản QPPL
Lĩnh vực hộ tịch
Trung ương
Thủ tục Công an và Thanh tra
thủ tục Công thương
Tỉnh
Y tế- Văn hóa- Thanh tra
Công an
Thư viện ảnh
Thư giãn
Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Mặt trận Tổ quốc các cấp
Luật và các văn bản liên quan
Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên
Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới
Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên
LIÊN KẾT WEBSITE
Cơ quan Đảng, Nhà nước
Các Tỉnh, thành phố
Thông tin đại chúng
THỐNG KÊ
bambu advert
Vinhomes ocean park
Ra mắt dòng căn hộ cao cấp Vinhomes Ruby tại dự án Vinhomes Gia Lâm
Thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất
Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Văn hoá - Xã hội

Duy Tiên ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019
Cập nhật lúc: 3/12/2019 9:41:00 AM
Nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của các cấp, ngành và người dân trong công tác phòng dịch bệnh. Huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia phòng chống dịch; chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch và chẩn đoán, tiên lượng, điều trị theo đúng phác đồ, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh dịch, không để dịch lớn xảy ra; Ngày 04/3/2019, UBND huyện Duy Tiên ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2019.


Các chỉ tiêu chính được triển khai trong kế hoạch số 
28.signed.pdf gồm:

- Đối với bệnh dịch nguy hiểm mới nổi, mới phát sinh và xâm nhập (như zika, cúm A (H7N9), Ebola, MER-CoV, SXH,...): Đảm bảo chủ động giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời ngay từ ca bệnh đầu tiên, khống chế không để dịch lan rộng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.


- Đảm bảo 100%  các vụ dịch, ổ dịch đang hoạt động, ổ dịch cũ được điều tra, giám sát phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh và xử lý kịp thời.


- Giảm tỷ lệ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm gây dịch; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm gửi tuyến trên chẩn đoán xác định. Không để dịch lan rộng và kéo dài, không để tử vong do dịch bệnh.


- Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% trên quy mô xã, thị trấn. Tỷ lệ tiêm phòng viêm não Nhật Bản B, sởi/rubella cho trẻ đạt trên 95%  và đảm bảo an toàn. Giữ vững thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván trẻ sơ sinh. Phấn đấu loại trừ bệnh sởi; Giám sát và xử lý tất cả các trường hợp sốt phát ban nghi sởi/rubela…


- Đảm bảo lấy mẫu 100% các ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tản phát; lấy mẫu 50% ca bệnh trong các vụ dịch trong giai đoạn đầu để xét nghiệm hoặc gửi xét nghiệm; định kỳ hàng tháng lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ một số bệnh bệnh truyền nhiễm và các yếu tố nguy cơ (nước, phân, thực phẩm) để theo dõi tiến triển của ổ dịch (nếu cần).


- Đảm bảo các cấp ủy Đảng, Chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội, cộng đồng và mỗi người dân được cung cấp thông tin, hướng dẫn về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, tập trung vào một số bệnh nguy hiểm mới nổi, tái nổi trên địa bàn như cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), liên cầu lợn, Ebola, MER-CoV, Zika, sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng,...


- Đảm bảo 100% cán bộ Đội cơ động phòng, chống dịch bệnh tại các tuyến được tham gia diễn tập và tập huấn kỹ năng chuyên môn.


Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:


1. Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch


- Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống các bệnh dịch. Thực hiện và nâng cao chất lượng công tác báo cáo, tổng hợp, giao ban, kiểm tra, đánh giá công tác sẵn sàng phòng, chống dịch của các đơn vị.


- Xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch; phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm và các kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo sự kiện lớn trên địa bàn huyện như Lễ hội, ngày lễ lớn, các giải thể dục, thể thao,...


- Thành lập các Đoàn liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên gia cầm, trên người, dịch lây truyền từ động vật sang người và các dịch bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong các nhà trường, tình hình dịch bệnh mới nổi khác trong các nhà trường, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.


- Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội chủ động và phối hợp với Ngành Y tế để giám sát, phát hiện, thông báo và xử lý dịch bệnh tại địa phương phòng tránh dịch bệnh lan rộng.


- Đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, huy động sự phối hợp, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng, các tầng lớp nhân dân cùng với cơ quan quản lý trong công tác phòng, chống dịch.


- Duy trì, nâng cao chất lượng hệ thống báo cáo dịch theo quy định; thực hiện tốt công tác báo cáo dịch khẩn cấp, báo cáo dịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng ở tất cả các tuyến.


2. Tăng cường công tác giám sát, xử lý dịch bệnh


- Duy trì, đảm bảo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm được thông suốt từ tuyến huyện đến tuyến xã, thị trấn và các cơ sở y tế ngoài công lập; tăng cường chất lượng công tác giám sát thường xuyên, giám sát trọng điểm các bệnh truyền nhiễm gây dịch, nhất là những vùng nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ.


- Củng cố, kiện toàn đội chống dịch cơ động, đội điều trị đặc nhiệm trên địa bàn; kiện toàn mạng lưới y tế xã, thị trấn, mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên trực tiếp tham gia hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống các dịch bệnh tại địa phương.


- Chủ động giám sát hàng ngày tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm bệnh nhân đầu tiên, giám sát huyết thanh và các bệnh phẩm cho từng loại bệnh dịch để chẩn đoán tác nhân gây bệnh; phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các tổ chức trong hoạt động giám sát, giữa hệ điều trị với hệ dự phòng, đảm bảo phát hiện dịch nhanh.


- Định kỳ giám sát véc tơ đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch có véc tơ truyền bệnh như bệnh viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sốt rét, dịch hạch để có biện pháp phòng, chống phù hợp, hiệu quả.


- Nâng cao tỷ lệ và chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng, thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, đặc biệt tại các địa phương đi lại khó khăn; đảm bảo tỷ lệ tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và các đợt chiến dịch đạt trên 95% quy mô xã, thị trấn.


- Tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong Trung tâm Y tế, các chiến dịch vệ sinh phòng bệnh tại cộng đồng, phun hoá chất sát khuẩn, hoá chất diệt véc tơ nhằm chủ động phòng, chống dịch tại nơi có nguy cơ cao.


- Khi có dịch xảy ra nhanh chóng khoanh vùng dịch, cách ly nguồn lây, điều trị tích cực, sử dụng thuốc dự phòng đúng chỉ định, xử lý triệt để chất thải và môi trường gây lây nhiễm; nhanh chóng thanh toán vụ dịch trong thời gian ngắn nhất và duy trì kết quả bền vững.


3. Chú trọng công tác truyền thông - giáo dục sức khoẻ, tập huấn


- Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.


- Đẩy mạnh cung cấp, chia sẻ thông tin trong phòng, chống dịch cho các cơ quan truyền thông, báo chí, phát thanh trên địa bàn huyện.


- Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về giám sát, xử lý các loại dịch bệnh cho cán bộ làm công tác dự phòng tuyến huyện và tuyến xã, thị trấn. Tổ chức diễn tập định kỳ cho đội cơ động phòng, chống dịch ở các tuyến.


4. Quan tâm đầu tư kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị trong phòng, chống dịch


- Xây dựng kế hoạch kinh phí chủ động thực hiện công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch và dự trù kinh phí, bổ sung cho công tác chống dịch.


- Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thuốc, hoá chất, kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và có cơ số dự trữ cho phòng, chống dịch khi thiên tai xảy ra trong năm.


- Huy động các nguồn lực từ các Chương trình y tế quốc gia và các nguồn đầu tư khác cho công tác phòng, chống dịch.


- Đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị, nhân lực để đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch. Bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị hệ dự phòng để công tác giám sát đạt hiệu quả, kịp thời ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra trên địa bàn.


5. Tăng cường sự phối hợp liên ngành


Ngành Y tế chủ trì, chủ động phối hợp ký kết với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tham mưu, thực hiện công tác phòng, chống dịch, xử lý ổ dịch trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường chia sẻ, cung cấp thông tin liên quan giữa các cơ quan liên quan.


6. Tích cực, chủ động triển khai công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch


- Tăng cường khả năng chẩn đoán cho các phòng xét nghiệm tuyến huyện để đảm bảo xác minh dịch nhanh và chính xác.      


- Phối hợp với các đơn vị tuyến tỉnh và tuyến xã, thị trấn triển khai các nghiên cứu, đánh giá, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống dịch.


- Mở rộng giám sát trọng điểm đối với một số bệnh truyền nhiễm có tính chất nguy hiểm trên địa bàn để có thêm cơ sở khoa học cho công tác phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả.


Cũng theo kế hoạch này, UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan:


1. Phòng Y tế huyện


- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch, xây dựng dự toán kinh phí đảm bảo công tác phòng, chống dịch.


- Tham mưu và tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.


2. Trung tâm Y tế huyện


- Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; Chịu trách nhiệm công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị người bệnh, xử lý dịch bệnh trên người.


- Chủ động tuyên truyền, cung cấp thông tin tuyên truyền cho các cơ quan phát thanh, thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ.


- Đảm bảo công tác thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định.


3. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện


Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh việc thực hiện chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát và phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.


4. Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện


Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện bố trí kinh phí để phục vụ các hoạt động chủ động phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn quản lý, sử dụng kinh phí đúng quy định, hiệu quả.


5. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện


Phối hợp với phòng Y tế huyện tổ chức các hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng và cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong các trường học về công tác vệ sinh phòng bệnh; kiện toàn mạng lưới y tế trường học, đưa chương trình giáo dục sức khoẻ vào nhà trường phù hợp với từng cấp học, nhằm quản lý và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống các loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.


6. Phòng Văn hoá và Thông tin huyện


Phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy định hướng thông tin cho các cơ quan tuyên truyền, Đài Truyền thanh và tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử của huyện về các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.


7. Đài Truyền thanh huyện, Trang thông tin điện tử của huyện


Phối hợp với ngành Y tế, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kịp thời thông tin cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh.


8. Trung tâm phát triển cụm công nghiệp


Chủ trì, phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh về các đơn vị y tế cùng cấp để phối hợp kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đồng thời chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện đúng Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (số: 03/2007/QH12 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 21/11/2007).


9. Đề nghị các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, các đơn vị


Theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động và phối hợp với Ngành Y tế, các địa phương triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch có hiệu quả.


10. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn


- Xây dựng kế hoạch và chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.


- Chủ động nguồn lực cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân huyện nếu để dịch bệnh lây lan rộng, kéo dài.


Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan đơn vị liên quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh, khó khăn đề nghị báo cáo UBND huyện để xem xét, giải quyết./.


Hoàng Hồng (TH)

CÁC TIN KHÁC:  In trang này |   Quay lại   | Về đầu trang  
  Ban Đại diện Hội người cao tuổi huyện phối hợp truyền thông tư vấn sức khỏe người cao tuổi (21/05)
  Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã (20/05)
   Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (20/05)
  Sáng 20/5: Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV  (20/05)
   Bế mạc Hội nghị Trung ương 10 (18/05)
  Giao lưu bóng đá giữa chi đoàn huyện Duy Tiên và chi đoàn khối các cơ quan tỉnh (18/05)
  Giao lưu tìm hiểu Luật an toàn giao thông truyền thông phòng, chống bạo lực học đường tặng quà cho phụ nữ và trẻ em (18/05)
  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Duy Tiên: Tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách năm 2019 (17/05)
  Hội Liên hiệp phụ nữ huyện giao lưu biểu dương điển hình tiến tiến trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (17/05)
  Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Duy Tiên: Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (14/05)
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
THĂM DÒ Ý KIẾN - GÓP Ý
Theo bạn giao diện website duytien.gov.vn như thế nào?
TỶ GIÁ

Tổng quan   Lịch sử - Văn hoá   Kinh tế - Chính trị   Văn hoá - Xã hội    An ninh - Quốc phòng   Khoa học - Công nghệ   Tin tức   Văn bản của huyện   Thủ tục hành chính cấp Huyện   Thủ tục hành chính cấp xã    Sức khoẻ - Đời sống   Gương người tốt việc tốt   Khuyến học-Khuyến tài   Lịch tiếp công dân   Văn bản QPPL   Thư viện ảnh   Thư giãn   Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước   Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh    Mặt trận Tổ quốc các cấp   Luật và các văn bản liên quan   Dự báo thời tiết huyện Duy Tiên   Huyện Duy Tiên đạt chuẩn nông thôn mới   Lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Duy Tiên  
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN DUY TIÊN
Giấy phép số 56/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp Ngày 27 tháng 05 năm 2009
Tổng biên tập: Nguyễn Đức Vượng
© 2009 Bản quyền thuộc về UBND Huyện Duy Tiên - Tỉnh Hà Nam
Email: info@duytien.gov.vn - Điện thoại: 0351.3830.013 - Fax: 0351.3832.280
® Ghi rõ nguồn "DuyTien.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Design by VN2C